« Quay lại

Các loại nhựa làm đồ gia dụng và cách phân biệt

Sản phẩm làm từ nhựa được sử dụng rất phổ biến tại các hộ gia đình để làm vật đựng nước uống, thực phẩm… tuy nhiên, người tiêu dùng không thể nào phân biệt được đâu là sản phẩm có tính an toàn cao hay là sản phẩm có thể gây huy hại đến sức khỏe trong quá trình sử dụng.

 

Hiện nay, trên thị trường nhựa gia dụng, hầu hết được sản xuất từ các cơ sở thủ công nhỏ lẻ, sản phẩm không có nhãn mác, không ghi rõ địa chỉ sản xuất, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định, chất lượng dường như vẫn được thả nổi.

 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại khó lường

 

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia: hầu hết những sản phẩm này chủ yếu được làm bằng hóa chất melamine formaldehit, sử dụng nhựa tái chế với nhiều chất phụ gia, chất tạo màu độc hại… Vì vậy, trong điều kiện nhiệt độ cao chúng sẽ biến thành chất độc hại. Nếu dùng để sản xuất bát, đĩa, chai, lọ… dùng đựng thực phẩm nóng, chua, mặn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Chất tạo bọt và chất dẻo hóa chất độc hại trong nhựa có thể làm tổn thương đến hệ thần kinh. Điều đáng nói ở đây, không chỉ gây hại đơn thuần trong một thời gian ngắn, các chất phụ gia có trong các sản phẩm nhựa gia dụng giá rẻ còn là tác nhân gây ra bệnh ung thư cho người sử dụng. Cho nên, thường những mặt hàng này có giá rẻ hơn từ 50 – 70% so với những mặt hàng uy tín có tên tuổi được bày bán trong siêu thị.

 

Trao đổi với báo DĐDN, ông Trịnh Chí Cường – Tổng giám đốc Cty CP Đại Đồng Tiến cho biết, lâu nay, người tiêu dùng Việt Nam vẫn thờ ơ với chất lượng các sản phẩm nhựa gia dụng. Trong khi, thực tế, nhiều doanh nghiệp trong nước đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu để cho ra nhiều sản phẩm với chất lượng cao, hướng đến bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Chỉ riêng Đại Đồng Tiến, từ năm 2008, Cty đã ứng dụng thành công công nghệ nano-silver (công nghệ kháng khuẩn) vào sản xuất và cho ra đời các sản phẩm mang phong cách hiện đại. Sản phẩm được sản xuất từ nhựa chính phẩm không chứa chất BPA (nguyên nhân gây bệnh tiếu đường, ung thư và vô sinh nam).

 

"Các chất phụ gia có trong các sản phẩm nhựa gia dụng giá rẻ là tác nhân gây ra bệnh ung thư cho người sử dụng."

 

Những con số để phân biệt đâu là sản phẩm tốt cho sức khỏe

 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi chọn mua các sản phẩm nhựa gia dụng hãy đọc các thông số trên nhãn mác sản phẩm. Nếu ở dưới đáy sản phẩm có biểu tượng “Recycle” các số từ 1-7 biểu thị dấu hiệu phân loại nhựa: PETE, HDPE, V, PP… là cho biết loại nào ít độc hại, dễ tái chế, một số khác thì không, cụ thể:

 

Loại nhựa số 1 gọi là PET (polyethyleneterephtalat) khá an toàn, tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lần vì mùi vị và vi khuẩn dễ bám lại bề mặt xốp của loại đồ này. Các chai đựng nước khoáng, coca… thường là chai nhựa loại 1, chỉ nên dùng 1 lần rồi bỏ đi, không nên tái sử dụng để đựng nước và chất lỏng khác. Nếu cần giữ chúng lâu hơn, thì cũng không nhiều hơn một tuần và phải tránh xa nguồn nhiệt.

 

Loại số 2 – nhựa HDPE: được khuyến khích mua bình sữa cho trẻ em, chai đựng nước ít có khả năng tích tụ vi khuẩn, an toàn cho trẻ nhỏ và đựng thực phẩm.

 

Loại số 3 – nhựa PVC: có chứa phthalates (làm cản trở sự phát triển của hormone và khả năng sinh sản) không an toàn khi gặp nhiệt độ cao, nước nóng…

 

Loại số 4 – nhựa LDPE: có chứa polyethylene mật độ thấp, khá an toàn, thường được dùng làm các loại túi ni lông, giấy gói thực phẩm.

 

Loại số 5 – nhựa PP (polypropylene): đảm bảo không có những hóa chất độc hại thôi nhiễm vào thực phẩm.

 

Loại số 6 – nhựa Polystyrene hay còn gọi là xốp: thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì. Chỉ được sử dụng làm ra các loại đĩa và ly dùng một lần. Tuy nhiên nếu ở nhiệt độ cao có thể tiết ra các hóa chất độc hại. Vì thế không sử dụng đựng thực phẩm nóng.

 

Loại số 7: chỉ các loại nhựa còn lại, là hỗn hợp các loại dẻo trong đó có Polycarbonate và chất BPA. Vậy nên, đừng bao giờ lựa chọn những sản phẩm từ loại nhựa này để chứa đựng và bảo quản thực phẩm vì nó hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

 

Ngoài ra, theo bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ không nên uống nước đóng chai nhựa để lâu trong xe hơi. Nghiên cứu cho thấy nồng độ BPA tăng gấp khoảng 1.000 lần khi chai đựng để dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ cao trong môi trường đã xúc tác phản ứng của các chất hóa học của nhựa vỏ chai làm giải phóng dioxin hòa tan trong nước.

Xem thêm: Thông tin sơ lược về rổ nhựa